5 sai lầm phổ biến khiến việc thi công khác xa bản thiết kế.

29/12/2020 10:17 12 views Category: Kiến trúc xây dựng

Bất kỳ ai khi xây nhà cũng đều mong muốn có được một ngôi nhà hoàn hảo nhất, đáp ứng đầy đủ cả về thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ cần thuê KTS thiết kế và làm theo đó thì sẽ có căn nhà đẹp như bản vẽ, nhưng trên thực tế cho thấy, không phải căn nhà nào cũng được như vậy và thậm chí nó còn khác xa hoàn toàn so với bản vẽ. Để giúp hạn chế các trường hợp này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm cần tránh trong quá trình xây dựng để không dẫn đến tình trạng “thiết kế một đằng, thi công một nẻo”.

Không có người giám sát thi công

Khi bản vẽ đã được hoàn thiện và giao lại cho gia chủ, cũng như đơn vị thi công thì rất ít chủ nhà thuê giám sát thi công trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, do đó rất dễ rơi vào tình trạng không thể hiện hết ý đồ của bản vẽ, cũng như không biết được lỗi trong khi xây dựng. Và dĩ nhiên ngôi nhà khi hoàn thiện sẽ sẽ thiếu sót hoặc không được như thiết kế ban đầu.

Bóp méo bản vẽ

image001

Trong quá trình thi công, khi gặp phải vướng mắc phát sinh thì gia chủ thường tự trao đổi với thợ thi công để xử lý mà không tham khảo thêm ý kiến của kiến trúc sư, từ đó gây ảnh hưởng đến công năng, cấu trúc của ngôi nhà cũng như thẩm mỹ. Việc tự ý bóp méo bản vẽ để điều chỉnh sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ ngôi nhà.

Thay đổi vật liệu xây dựng để giảm bớt chi phí

Trước khi bắt đầu lên bản vẽ thiết kế, các Kiến trúc sư sẽ luôn tìm hiểu mức kinh phí đầu tư của gia chủ để từ đó điều chỉnh, lựa chọn phương án thiết kế cũng như vật liệu xây dựng tối ưu nhất. Tuy nhiên, đã xảy ra nhiều trường hợp là khi bắt tay vào xây dựng, để tiết kiệm bớt chi phí nhiều gia chủ đã tiến hành cắt giảm, thay đổi vật liệu dẫn đến tình trạng không đúng với bản thiết kế ban đầu.

Chủ đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng

Đây có lẽ là trường hợp phổ biến nhất, bởi do thiếu kinh nghiệm cũng như kiến thức nên dù bản vẽ đã được Kiến trúc sư xây dựng rõ ràng, chi tiết nhưng đến khi làm thì các gia chủ lại  tự ý thêm bớt ý tưởng, tham khảo thêm nhiều các mẫu nhà đẹp khác sau đó và chắp vá lại để áp dụng vào căn nhà mình. Điều này là vô cùng sai lầm, bởi nó sẽ làm phá vỡ hình khối, đường nét đã được lên sẵn cả về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu…dẫn đến tỉ lệ không còn như bản vẽ.

Bản thiết kế không sát với thực tế

Đây là nguyên nhân rất hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, do Kiến trúc sư chưa khảo sát kỹ hiện trạng mảnh đất đẫn đến việc không sát với thực tế, gây nhiều khó khăn trong quá trình thi công.

 

620x222 (3)-01