Giải pháp thông gió tự nhiên hiệu quả cho nhà ống.

23/09/2020 08:50 11 views Category: Kiến trúc xây dựng

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong một không gian bằng lượng không khí chất lượng cao để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy hoặc loại bỏ hơi nóng, vi khuẩn, khói bụi, mồ hôi, độ ẩm…trong không khí.

Ở nước ta, đặc biệt là tại những đô thị lớn, các công trình nhà ống thường kín gió, bị bao vây bởi những ngôi nhà lân cận nên rất bí bách, lượng khí từ bên ngoài vào là rất ít. Tình trạng này nếu kéo dài không chỉ khiến những người sống trong nhà cảm thấy tù túng, khó chịu mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp thông gió tự nhiên là một trong những vấn đề cấp bách được đặt lên hàng đầu khi thiết kế và thi công nhà ống nhằm tạo bầu không khí trong lành, tiết kiệm năng lượng, đồng thời bảo vệ sức khỏe con người..

Dưới đây là những giải pháp giúp ngôi nhà của bạn có thể đón sáng tự nhiên, bạn có thể áp dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình:

Sử dụng gạch thông gió:

Ngoài giá trị thẩm mỹ, thân thiện với môi trường, gạch thông gió còn có tác dụng làm giảm sự bí bách cho không gian. Việc sử dụng gạch thông gió cho mặt tiền nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng cho phép không khí dễ dàng lưu thông giữa hai không gian bên trong và bên ngoài, giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn, từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát và chiếu sáng ngôi nhà.

image001

Bố trí cửa ra vào hợp lý:

Việc bố trí cửa ra vào hợp lý giúp không khí trong nhà dễ dàng lưu thông, tăng cường sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài. Cửa trước và cửa sau nhà nên bố trí lệch nhau, không nằm đối diện để không khí có thể lưu thông và trao đổi 1 cách tuần hoàn. Cửa hút gió vào nhà cần được bố trí ở vị trí đầu gió và tại phía chân tường, trong khi đó, cửa để gió thoát ra ngoài cần được bố trí ở cuối hướng gió và ở điểm cao hơn trong phòng. Tránh bố trí cửa đón gió, cửa thoát gió ở cùng một phía vì sẽ khiến gió bị quẩn, không lưu thông được.

Đối với nhà ống, nhà phố chật, nếu phía sau và hai bên đều sát nhà hàng xóm, bạn nên chừa lại một khoảng diện tích nhỏ (tối thiểu 60cm) làm sân sau nhà để có thể mở cửa thoát gió ra ngoài.

Thiết kế giếng trời:

Ngoài cách mở thêm cửa sau thì giếng trời được xem là giải pháp thông gió phù hợp và hiệu quả nhất đối với nhà ống, nhà phố. Nhưng chỉ giếng trời thôi chưa đủ, cần mở thêm cửa ở mặt tiền, mặt sau hoặc bên hông nhà (nếu có thể) để gió lùa vào từ cửa và thoát ra qua cửa sổ trên mái giếng trời. Ngoài tác dụng thông gió, đón sáng cho nhà ống, khoảng giếng trời còn được tận dụng để bố trí tiểu cảnh, mang màu xanh tươi mát vào nhà.

image003Giếng trời là giải pháp mang tính kỹ thuật và mỹ thuật cho nhà ống và thường được bố trí ở khoảng giữa nhà.

Với nhà ống ngắn thì chỉ cần thiết kế một giếng trời là đủ, giếng trời này chính là lối thoát khí nóng trong nhà. Để lấy gió vào, cần lấy theo phương ngang (hướng có gió), chẳng hạn ở tầng trệt, cửa trước luôn mở để đón gió và đẩy không khí nóng ra khỏi nhà qua giếng trời. Nếu nhà có nhiều tầng, cần lấy thêm gió theo phương ngang ở tầng trên nhờ hệ thống cửa sổ, cửa mở ra ban công.

Với nhà ống dài, nên kết hợp hai giếng trời – một ở khoảng giữa và một ở cuối nhà. Trong trường hợp này, một giếng trời có nhiệm vụ đón gió vào và một giếng trời có nhiệm vụ đưa gió ra. Theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí, gió sẽ luân chuyển tuần hoàn theo đường parabol giúp không gian bên trong luôn thoáng đãng.

Kiến trúc lệch tầng và dùng vách ngăn di động:

Nhà ống thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang, cách ly giữa các phòng nên trông đơn điệu. Đó là chưa kể sự ngăn cách này không hợp không khí sinh hoạt gia đình Việt Nam thường quây quần trong một không gian chung. Kiến trúc lệch tầng là một trong những cách chống nóng cho nhà. Nhà lệch tầng giải quyết vấn đề thông thoáng và ánh sáng cho kiểu nhà ống đơn giản.

image005

Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng tường kiên cố làm vách ngăn nếu phân chia nhà thành nhiều không gian. Như vậy, sẽ tạo nên những chiếc hộp nhỏ trong những chiếc hộp lớn, đồng thời lại không có sự đối lưu cho toàn mặt bằng. Trong trường hợp này nên sử dụng vách ngăn “hờ”. Tức là vách ngăn linh động, có thể là các bức bình phong hoặc sử dụng ngay đồ nội thất vừa tạo tầm nhìn rộng hơn lại tạo ra sự lưu thông không khí trong nhà tốt nhất là cách chống nóng cho nhà hiệu quả.

Sử dụng nội thất thông minh:

Không khí trong nhà sẽ dễ dàng luân chuyển hơn khi bạn lựa chọn những nội thất với kiểu dáng thanh thoát, có nhiều khoảng hở xen kẽ như đồ mây tre đan. Ngoài ra, cần hạn chế trang bị quá nhiều đồ dùng trong các phòng chức năng, đặc biệt là những căn phòng hẹp, đồng thời mạnh dạn vứt bỏ những đồ đạc không dùng đến để căn phòng trở nên thông thoáng hơn.

 

 

620x222 (3)-01