Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng cho công trình của bạn

12/11/2019 08:50 418 views Category: Kiến trúc xây dựng

Xây nhà là một việc vô cùng hệ trọng của cả đời người, vì thế bất cứ ai khi thi công cũng đều mong muốn có được một ngôi nhà bền đẹp và tiện nghi với chi phí hợp lý. Để đảm bảo ngôi nhà được đúng như ý muốn của mình thì công đoạn lựa chọn vật liệu xây dựng chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng công trình.
Vậy làm thế nào để chọn được vật liệu tốt, đảm bảo chất lượng, an toàn mà giá cả lại phù hợp với điều kiện kinh tế. Bằng những kiến thức thực tế, sau đây Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm khi lựa chọn vật liệu xây dựng như sau:
1. Gạch xây dựng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-1
Gạch là vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng, có rất nhiều loại gạch bao gồm gạch không nung, gạch đất nung…Ta có thể kiểm tra gạch xây thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Thường gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với các góc cạnh sắc, màu sắc các viên gạch tương đồng, giống nhau. Để đánh giá khách quan hơn bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:
– Thả viên gạch từ độ cao 1m, nếu gạch vỡ vụn thì loại này có chất lượng không tốt. Nên chọn loại khi đập không bị vỡ vụn nát.
– Đập 2 viên gạch với nhau, nếu âm thanh phát ra dứt khoát, đanh, rõ ràng thì đây là loại gạch có chất lượng tốt.
– Ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 tiếng. Sau đó kiểm tra trọng lượng của viên gạch trước và sau khi ngâm. Nếu trọng lượng viên gạch nặng thêm 15% thì không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ như 1 viên gạch nặng 2kg, sau khi ngâm xong không không được nặng quá 2,3 kg thì sẻ đảm bảo được các yêu cầu khi xây dựng.
2. Xi măng

Untitled

Xi măng là chất kết dính không thể thay thế của bê tông và vữa, khi gặp nước xi măng giúp cát, sỏi, đá…kết nối tạo thành một khối thống nhất.
Trong quá trình phát triển chung của ngành công nghiệp xi măng hiện nay, xi măng đang lưu thông trên thị trường được cung ứng từ rất nhiều nguồn khác nhau. Điều này vừa là ưu điểm, thuận lợi song cũng gây ra khá nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi có quá nhiều sự lựa chọn.
Bạn có thể kiểm tra sơ bộ chất lượng xi măng tại hiện trường bằng cách sau:
– Ngày đóng gói: Ngày sản xuất sẽ được nhìn thấy trên bao. Điều quan trọng là sức bền của xi măng sẽ giảm theo độ tuổi.
– Cọ: lấy một ít xi măng và dùng 2 đầu ngón tay cọ xát. Nếu là Xi măng chất lượng thì nó sẽ mịn màng.
– Chèn bằng tay: bạn có cảm giác mát khi đưa tay vào túi xi măng, nghĩa là xi măng đó chất lượng còn hạn sử dụng. Nó không có phản ứng Hudrat hóa diễn ra trong túi.
– Kiểm tra nổi: lấy 1 ít xi măng cho vào một cái xô nước. Nếu nó chìm, đó chính là bê tông chất lượng.
– Kiểm tra mùi: nếu ngửi mùi đất, chứng tỏ xi măng đó chứa quá nhiều đất sét và bùn đất.
– Hiện diện u cục: trong túi xi măng không nên có u cục.
Để đánh giá chính xác hơn nữa chất lượng của 1 loại xi măng, người sử dụng có thể yêu cầu đơn vị bán hàng hoặc đơn vị sản xuất cung cấp cho mình chứng chỉ chất lượng cụ thể của lô hàng xi măng mình đang quan tâm. Có thể so sánh chứng chỉ chất lượng của xi măng các hãng hiện tại hoặc cùng 1 thời điểm. Bạn có thể tìm hiểu chất lượng của sản phẩm Xi măng Long Sơn PCB30 và PCB40 TẠI ĐÂY.
3. Đá xây dựng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-4

Đá xây dựng thường bao gồm các loại: đá 1×2, 3×4, 4×6…. Là vật liệu dùng để tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Cốt liệu đá khi đưa vào sử dụng cần lưu ý một số các yêu cầu như sau:
– Sử dụng các loại đá xây dựng ít tạp chất, sạch để hạn chế công thợ.
– Loại bỏ tạp chất trong đá xây dựng bằng cách sàng qua lưới thép hoặc rửa bằng nước.
4. Chọn sắt thép xây dựng

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-5
Thép giữ vai trò “xương cốt” trong mỗi công trình, có khả năng hỗ trợ những lớp bê tông cứng và đôi khi dễ vỡ. Tùy theo công năng sử dụng của từng loại công trình mà cần lựa chọn những loại sắt thép phù hợp tương ứng. Sau đây là 1 số kinh nghiệm lựa chọn sắt, thép trong xây dựng:
– Chọn sắt, thép xây nhà cần phải lựa chọn thương hiệu thép uy tín trên thị trường
– Chọn thép xây nhà- Cần xác định số lượng và chi phí xây dựng hợp lý xây dựng
– Yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản thép trong xây dựng
– Bạn có thể tham khảo ý kiến từ kỹ sư xây dựng để đưa ra được cho bạn loại sắt thép phù hợp nhất đối với từng loại kết cấu công trình.
5. Cát xây dựng
Cát xây dựng bao gồm: cát xây, cát bê tông, cát san lấp… Một vài kinh nghiệm khi lựa chọn cát cho công tác xây dựng:

kinh-nghiem-lua-chon-vat-lieu-xay-dung-6
– Chọn cát đúng với các vị trí cần xây dựng: cát hạt trung để xây tường và tô, cát hạt mịn dùng để san lấp nền móng, cát hạt lớn để đổ bê tông.
– Bạn có thể xác định sơ bộ chất lượng của cát bằng cách lấy 1 vốc cát nắm lại. Như thế thì các chất bẩn, bùn sẽ dính vào tay. Cách làm này sẽ xác định được cát sạch hay cát bẩn. Bạn nên lựa chọn cát sạch để thuận tiện cho việc sử dụng.
– Nếu hàm lượng bùn và bẩn vượt quá 3% tổng lượng cát thì cần làm sạch trước khi sử dụng. Có thể kiểm tra bằng cách thả cát vào bình thủy tinh, cát sẽ lắng xuống dưới, bùn bẩn sẽ nổi lên trên , bạn sẽ kiểm tra được hàm lượng chất bẩn cát bẩn trong công trình.
– Kiểm tra cát có nổi phèn, nhiễm mặn hay không trước khi mua để đảm bảo chất lượng thi công của công trình.
6. Nước
Tưởng chừng không mấy ảnh hưởng thế nhưng nguồn nước lại tác động không nhỏ đến chất lượng của vữa, bê tông. Bạn nên sử dụng nguồn nước sạch, tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước phù hợp với tỷ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

 

620x222 (3)-01