Kinh nghiệm đổ bê tông tươi trời nắng nóng để không xảy ra hiện tượng nứt bề mặt.

11/09/2020 09:04 73 views Category: Kiến trúc xây dựng

Trời nắng nóng khiến cho quá trình thi công bê tông tươi trở nên khó khăn hơn so với những ngày nhiệt độ thường. Với khí hậu nóng, nước trong bê tông sẽ bốc hơi một cách rất nhanh. Khi nước bốc hơi nhanh mà xi măng chưa kịp thủy hóa sẽ dẫn đến hiện tượng rạn nứt.

Nguyên nhân làm cho bê tông bị nứt khi trời nắng

image001Hiện tượng nứt bê tông gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình.

  • Nguyên nhân thời tiết: Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.
  • Nguyên nhân do thi công: Thợ thi công để độ sụt quá cao dẫn đến hiện tượng xi măng bị nổi lên bề mặt bê tông quá nhiều sẽ làm cho bê tông bị nứt bề mặt.

Thợ thi công muốn làm mặt cấu kiện dễ dàng nên đa bơm nước lên bề mặt bê tông. Điều này làm cho hỗn hợp bê tông bị tách giữa lượng vữa xi măng và cốt liệu ra với nhau làm bề mặt bị nứt.

Làm mặt sàn quá  kĩ sẽ làm cho lượng nước và xi măng bị tách, nổi lên trên bề mặt hỗn hợp bê tông, điều này rất dễ làm cho bê tông bị nứt.

  • Do thành phần phối trộn: bê tông sử dụng không có phụ gia cũng là nguyên nhân gây nứt cấu kiện. Khi bê tông không có phụ gia thì hỗn hợp bê tông không thể tự mình sinh ra một lớp màng mỏng giúp bê tông tự bảo dưỡng và tránh mất nước

Kinh nghiệm đổ bê tông khi trời nắng

Nếu không thực sự cần thiết, thì bạn nên hạn chế đổ bê tông trong những ngày thời tiết nắng nóng. Khi bắt buộc phải thi công, thì bạn có thế áp dụng các biện pháp dưới đây:

Phủ lớp nilong mỏng:

Cách bảo dưỡng này rất quan trọng đối với việc thi công đổ bê tông trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngay sau khi Bê Tông được thực hiện công việc cuối cùng hoàn thiện lớp mặt của bê tông (Xoa mặt) phải được tiến hành rải một lớp Ni Lông mỏng lên bề mặt Bê Tông để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

image004

Xoa lại bề mặt bê tông:

Sau khi đổ bê tông và làm mặt sơ bộ một lần, trong lúc hỗn hợp bê tông bắt đầu đóng rắn thì tiến hành xoa lại mặt. Đối với các công trình lớn, hiện nay sử dụng các máy đánh mặt kết hợp các chất phụ gia sẽ giúp che bề mặt cấu kiện bê tông không những không bị nứt mà còn rắn chắc và mịn đẹp.

Đối với những công trình nhà dân nhỏ thì có thể dùng bay, bàn xoa xoa lại mặt, trong lúc xoa lại mặt có thể thêm 1 ít xi măng , điều này giúp cấu kiện bê tông có bề mặt đẹp hơn.

Cách khắc phục khi đổ bê tông bị nứt bề mặt

  • Đối với các cấu kiện yêu cầu khả năng chịu thấm: Những cấu kiện này thì bắt buộc phải dùng các loại bitum và tấm chống thấm, hiện nay có rất nhiều các chất phụ gia cũng như các đơn vị làm trong lĩnh vực này.
  • Đối với các cấu kiện khác: Với các cấu kiện không yêu cầu khả năng chống thấm thì có thể tưới một lớp nước xi măng lên bề mặt cấu kiện, để cho các vết nứt đó sẽ không làm ảnh hưởng đến cốt thép bên trong là được.

 

 

 

620x222 (3)-01