Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà mái thái 2 tầng

07/01/2021 09:00 149 views Category: Kiến trúc xây dựng

Hiện nay, nhà 2 tầng mái thái ngày càng được nhiều Gia đình lựa chọn bởi sự hài hòa giữa thiết kế bên ngoài và công năng sử dụng bên trong khiến nó luôn gây được ấn tượng và thu hút ánh nhìn. Tuy nhiên, để có được một căn nhà hoàn hảo là điều không hề dễ dàng, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý khi thiết kế nhà mái thái 2 tầng:

Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp

image001

Đây là việc đầu tiên gia chủ cần thực hiện cùng kiến trúc sư khi lên thiết kế, bạn cần phải cân nhắc về hình khối ngôi nhà sao cho phù hợp nhất với diện tích xây dựng. Chẳng hạn như:

Với diện tích hẹp về chiều ngang và chiều dọc dài sẽ phù hợp với những kiến trúc nhà ống hoặc hình hộp. Khi đó việc lựa chọn các phòng xếp nối tiếp nhau khoảng 3 đến 4 phòng là giải pháp tối ưu để mang đến không gian thuận tiện nhất.

Với những quỹ đất diện tích mặt tiền rộng sẽ phù hợp với ngôi nhà ngang, lúc này bạn có thể thiết kế tiền sảnh ở phía chính ngôi nhà, tạo tính đối xứng, phân chia ngôi nhà thành 3 không gian song song có tính thẩm mỹ cao. Nhà ngang có diện tích rộng nên bạn có thể thoải mái hơn khi trang trí ngoại thất.

Những ngôi nhà 2 tầng mái thái chữ L thích hợp với diện tích đất xây dựng rộng. nhà chữ L có thể tận dụng làm sân chơi, mang lại không gian rộng hơn. Tuy nhiên kiểu hình khối này lại không quá thịnh hành do trong quan niệm phong thủy chữ L gấp khúc nên có thể ảnh hưởng đến sự hanh thông về tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Lựa chọn khối mái thái phù hợp

image002

Gia chủ cần lựa chọn khối mái thái phù hợp cho từng kiểu hình khối kiến trúc như nhà chữ L, nhà ngang hay nhà ống. Ngoài ra, một trong những lưu ý khi thiết kế nhà 2 tầng đó là màu sắc và kiểu dáng các loại ngói cũng rất đa dạng. Do đó, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn màu sắc và kiểu dáng sao cho thích hợp với ngoại thất tạo nên tổng thể hài hòa, đẹp mắt.

Khi được thiết kế đồng bộ, thi công chất lượng thì các loại mái thái này mang đến rất nhiều ưu điểm. Độ dốc cao của mái thái mang đến khả năng thoát nước tốt hơn, ngăn chặn tình trạng thấm nước đảm bảo được độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho mái nhà của bạn.

Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp

image004

Mỗi Gia đình sẽ có một sở thích và điều kiện kinh tế khác nhau nên lựa chọn phong cách kiến trúc khác nhau. Có thể là tân cổ điển, cổ điển hoặc hiện đại…tùy thuộc vào ý thích mỗi người có thể chọn một phong cách khác nhau. Cùng với hình khối kiến trúc chủ đạo bên cạnh, màu sắc chính là yếu tố mang đến ấn tượng cho công trình nhà ở của mình. Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không gian xung quanh như thế nào, sở thích của bạn và cả những điểm liên quan đến phong thủy.

Độ dốc của mái thái

Đặc điểm chính của kiểu nhà mái thái 2 tầng đó chính là phần mái dạng ngói được xếp chồng lên nhau. Đây là yếu tố giúp mẫu nhà này có khả năng tản nhiệt tốt. Nhờ vậy mà có thể chống nóng vào mùa hè và hạn chế bị thấm dột vào mùa mưa.

Khi xây nhà 2 tầng mái thái độ dốc phải đảm bảo 30 độ mới là chuẩn. Điều đó có nghĩa là cứ 1 mét chiều ngang thì kèo phải nâng lên 0.57m. Đây là nguyên tắc cơ bản để ngôi nhà mái thái nói chung không bị đọng ứ nước.

 

 

620x222 (3)-01