Những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí nhất không phải ai cũng biết.

28/05/2021 08:40 35 views Category: Kiến trúc xây dựng

Xây nhà là một trong những việc trọng đại nhất của cả một đời người. Ai cũng mong muốn sở hữu một căn nhà với đầy đủ công năng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng lại lo ngại các vấn đề phát sinh chi phí. Nhằm cung cấp và đưa ra các giải pháp hướng dẫn xây nhà sao cho tiết kiệm chi phí, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình ban hãy tham khảo các “bí kíp” dưới đây:

Chọn đất dễ thi công, xây dựng

Phần lớn mọi người đều có sẵn đất trước khi xây nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bạn chưa có sẵn đất hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn mảnh đất dễ thi công. Theo đó, bạn hãy lựa chọn mảnh đất trống, bằng phẳng, vuông vức, nền đất tốt để giảm bớt chi phí tháo dỡ, san lấp và giảm đáng kể chi phí xây dựng móng.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua đất, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người có chuyên môn về địa chất. Điều này sẽ giúp bạn tránh mua phải những miếng đất có chứa đất sét, đất nhão hoặc đất địa tầng yếu. Bởi mua phải những miếng đất xấu bạn sẽ tốn một khoảng chi phí không nhỏ cho việc gia cố móng, ép cọc, khoan, nhồi…

Chọn thiết kế nhà tiết kiệm

image001

Thiết kế nhà tiết kiệm chi phí khác với thiết kế nhà giá rẻ. Thiết kế nhà tiết kiệm dựa trên phương diện mẫu thiết kế phù hợp, diện tích đủ để sử dụng, bố trí công năng hợp lý, phong cách đơn giản nhưng không đơn điệu.

Thiết kế với kích thước tiêu chuẩn, chi tiết và rõ ràng nhất có thể:

Với một bản thiết kế chi tiết, rõ ràng không chỉ giúp chủ nhà dễ dàng hình dung ra hình dáng ngôi nhà mà còn giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể chi phi nhờ vào việc:

  • Giúp đội thợ thi công nhanh chóng, dễ dàng hơn, tránh những sai sót không đáng có dẫn đến phải đập phá, mất thời gian, tốn nhân công, vật tư, chi phí.
  • Giúp chủ nhà dễ tính toán, lựa chọn vật tư xây dựng phù hợp.

Xây nhà tiết kiệm bằng cách chồng tầng:

Xây nhà rộng theo chiều ngang sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho phần mái và móng. Do vậy, nếu muốn có nhiều không gian chức năng hơn thì bạn nên chồng thêm tầng. Với một gia đình tiêu chuẩn, nhà xây 2-3 tầng là lựa chọn hợp lý.

Lựa chọn phong cách đơn giản:

Thông thường, phong cách cổ điển sẽ tốn nhiều chi phí hơn bởi các đường nét trang trí cầu kỳ phức tạp. Chính vì thế, phong cách hiện đại, tối giản là lựa chọn yêu thích của rất nhiều Gia đình. Một ngôi nhà đơn giản không đồng nghĩa là không đẹp hay kém sang trọng mà vẫn giúp chủ nhà tiết kiệm đáng kể chi phí hoàn thiện.

Xây nhà với diện tích phù hợp:

Trước khi xây nhà, cần xác định nhu cầu sử dụng của Gia đình, từ đó tính toán diện tích xây dựng, phân bổ không gian chức năng hợp lý, tránh gây lãng phí.

Chọn vật liệu xây nhà tiết kiệm

Chọn vật liệu xây nhà tiết kiệm không có nghĩa là chọn vật liệu rẻ tiền, chất lượng kém mà là đầu tư vào những thứ mang lại giá trị cao nhất cho ngôi nhà, không sử dụng quá nhiều vật liệu trang trí hoặc mang tính chất tạm thời.

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, vì vậy để tiết kiệm chi phí ta nên chọn vật liệu một cách khoa học.

Chọn vật tư nội hay ngoại?

Nhiều người cho rằng các vật liệu nhập khẩu hay các nhãn hiệu nước ngoài mới chất lượng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều loại vật tư trong nước có chất lượng tương đương vật tư ngoại nhưng giá thành lại rẻ hơn. Như vậy, để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn hàng nội địa thay vì hàng nhập khẩu. Chỉ cần chọn đúng sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Số lượng phù hợp

Cần xác định chuẩn loại vật liệu và số lượng tương ứng. Chỉ nên mua đúng số lượng vật tư cần sử dụng để tránh lãng phí. Bạn có thể nhờ chủ thầu xây dựng tính toán chính xác số lượng từng vật tư.

Thời điểm xây nhà:

  • Tháng 1, 2 là khoảng thời gian Tết âm lịch. Lúc này, nhân công rất khan hiếm, cần tránh khởi công vì chi phí nhân công sẽ rất cao.
  • Khoảng thời gian lý tưởng để khởi công xây nhà là từ tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa khô, ít mưa, nếu thi công nhanh sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công.
  • Trong khi đó, tháng 8, 9, 10 mưa nhiều, quá trình thi công sẽ bị gián đoạn. Tuy vậy, trời mưa lại giúp bạn dễ dàng kiểm tra phần chống thấm và thoát nước của công trình.
  • Cuối tháng 11, 12 là thời điểm cận Tết Âm lịch, chỉ phù hợp để sửa chữa nhà.

 Lựa chọn nhà thầu uy tín:

Giá cả là yếu tố cần quan tâm nhưng uy tín mới là điểm mấu chốt để quyết định. Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng cung cấp các gói xây  nhà với chi phí cạnh tranh. Chọn được nhà thầu có tâm, uy tín bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều các khoản chi phí phát sinh. Trong hợp đồng làm việc với nhà thầu, cần đưa ra những điều khoản, cam kết về thời gian thi công, chất lượng, bảo hành.

 

620x222 (3)-01