Những nguyên nhân khiến tường nhà nhanh xuống cấp

08/10/2020 15:09 6 views Category: Kiến trúc xây dựng

Tường nhà là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động của môi trường như nắng, gió, mưa…làm cho bề mặt tường bong tróc và lớp gạch bên trong cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo thời gian làm cho tường nhà nhanh chóng bị xuống cấp.

Bên cạnh các nguyên nhân từ tự nhiên thì các nguyên nhân do con người cũng làm cho tường nhà nhanh chóng xuống cấp như: bỏ qua khâu xử lý bề mặt, hệ thống sơn không đồng bộ, hay không sử dụng sơn chống thấm… tất cả những nguyên nhân này sẽ làm cho tường nhà nhanh bị phồng rộp, bong tróc và nấm mốc, rong rêu.

Bỏ qua khâu xử lý bề mặt

image001

Công đoạn xử lý bề mặt tuy không quá phức tạp nhưng nhiều người lại hay quên nó đi. Khi tường càng sạch thì lớp sơn càng đẹp và càng bám chắc. Trong trường hợp tường bị sần sùi do rong rêu, bám bẩn thì khi phủ lớp sơn sẽ không tạo được độ nhẵn mịn cần thiết, chỉ sau 1 thời gian ngắn sẽ gặp hiện tượng bong tróc. Vì vậy việc xử lý bề mặt tường là rất cần thiết và quan trọng nếu muốn tăng tuổi thọ của ngôi nhà.

Sử dụng sơn kém chất lượng

Đây chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mau xuống cấp ở tường nhà. Dưới tác động của yếu tố môi trường và thời tiết thì chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn những lớp sơn rẻ tiền sẽ nhanh chóng phồng rộp, bong tróc, rạn nứt. Do đó, bất kể bạn sơn tường bên trong hay bên ngoài thì cũng nên chọn sơn chất lượng đừng quá quan tâm đến giá mà chọn những dòng sơn rẻ tiền, kém chất lượng.

Hệ thống sơn không đồng bộ

Sử dụng không đồng bộ hệ thống sơn nước (sơn nước tại một bức tường không cùng 1 hãng, một thương hiệu) cũng là nguyên nhân khiến tường nhà dễ bị xuống cấp. Ngoài ra, giữa các lớp sơn không có sự tương thích, sơn lót của một hãng, sơn phủ của 1 hãng khác cũng sẽ khiến các lớp sơn không có độ kết dính với nhau, dễ ngấm nước, bong tróc, rạn nứt…

Không sử dụng sơn chống thấm

image002

Chống thấm chính là lớp bảo vệ tường nhà bạn khỏi điều kiện khí hậu có phần khắc nghiệt như tại Việt Nam. Khi không chống thấm, trên tường sẽ xuất hiện những vết mốc, vết loang lổ rất mất thẩm mỹ. Nếu để càng lâu những vết mốc này sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc, kết cấu ngôi nhà và chi phí để khắc phục, sửa chữa cao hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng sơn chống thấm.

Không dùng sơn lót chống kiềm

Sơn lót là loại sơn mà có chứa thành phần vôi và xi măng, nhờ đó có khả năng chống kiềm tuyệt đối, tăng cường tính chống thấm cho bề mặt sơn tường. Nhiều người có thói quen sử dụng sơn phủ màu trắng thay cho sơn lót, nhưng cách này không được đánh giá cao bởi sơn phủ hoàn toàn không có khả năng chống thấm, chống kiềm.

Riêng đối với sản phẩm Xi măng Long Sơn, hàm lượng tổng kiềm R2O trong xi măng rất thấp < 0.6 % loại bỏ được nguyên nhân ăn mòn và phá hủy cấu trúc bê tông & tường xây cho các công trình, bảo vệ lớp sơn tường, giữ màu sơn bền hơn.

 

620x222 (3)-01