Tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong không gian căn nhà.

04/09/2020 08:26 32 views Category: Kiến trúc xây dựng

Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong không gian nội, ngoại thất. Nó vừa là chất xúc tác giúp hoàn thiện kiến trúc không gian, vừa là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Trong mọi không gian, trong môi trường sinh hoạt hay làm việc, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất mà ánh sáng nhân tạo không thể mang lại được.

image002

Không gian thoáng đãng:

Một căn phòng sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn so với căn phòng chỉ sử dụng đèn điện. Trên thực tế, có thể thấy rất nhiều văn phòng hay nhà ở có cửa sổ và vách kính lớn với mục đích tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách tối đa. Kiến trúc hiện đại thường có không gian lớn hoặc các không gian liên thông và rất chú trọng khai thác ánh sáng tự nhiên để cho không gian càng thoáng đãng.

Cung cấp nhiều năng lượng:

Những không gian được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày sẽ có mức năng lượng dồi dào và ổn định hơn vào cuối ngày. Bằng cách chiếu sáng không gian làm việc một cách tự nhiên, bạn sẽ có thêm một nguồn năng lượng dồi dào và một thể trạng, tinh thần thoải mái. Và tất nhiên, vào mỗi buổi sáng thức dậy, đón ánh mặt trời bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và sảng khoái. Những không gian có chiếu sáng tự nhiên còn có thể đặt nhiều loại cây xanh, giúp cung cấp oxy và tăng tính thẩm mỹ.

Màu sắc trung thực:

Ánh sáng mặt trời là chuẩn và trung thực nhất, màu sắc của toàn bộ không gian hay căn phòng nhìn sẽ sâu hơn, tự nhiên hơn và dịu mắt hơn. Ngược lại, nếu như toàn bộ căn phòng chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo, mọi vật sẽ trở nên thiếu trung thực về màu, bị sai màu, ám màu… và mất đi vẻ đẹp tự nhiên của mình.

Không khí trong lành hơn:

image004

Thiếu ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ẩm, nấm mốc và điều đó gây khó chịu mỗi khi bạn bước vào phòng. Và đương nhiên khi làm việc hay sinh hoạt trong những không gian này rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đơn giản chỉ với một vài chiếc cửa sổ lớn hay những chiếc cửa sổ trần giúp hấp thu lượng ánh sáng cần thiết thì căn phòng của bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng nấm mốc tạo ra mùi hôi và cảm giác khó chịu.

Tiết kiệm chi phí và bảo về môi trường:  

Một trong những tiêu chí kiến trúc xanh là tiết kiệm năng lượng, trong đó có năng lượng chiếu sáng. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng cho công trình, làm giảm chi phí vận hành công trình. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm năng lượng còn góp phần làm giảm khí thải ra môi trường và giảm mức tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên sử dụng cho sản xuất năng lượng điện, làm cho môi trường trong sạch hơn và giữ gìn trái đất thêm xanh.

 

 

620x222 (3)-01