Những cách hiệu quả mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống.

14/04/2021 15:09 66 views Category: Kiến trúc xây dựng

Ánh sáng tự nhiên là cầu nối giữa không gian sống trong nhà với môi trường bên ngoài, đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào mà chúng ta có thể tận dụng được.

Đối với không gian phòng khách, phòng làm việc hay nhà bếp… được đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cảm giác thoáng đãng, tươi mát và cho chúng ta cảm giác thoải mái tràn đầy sức sống, giúp cải thiện tâm trạng của các thành viên trong Gia đình.

Thiết kế không gian mở

Thiết kế nhà ống theo phong cách mở không chỉ tiết kiệm diện tích, tạo không gian khoáng đạt, mà còn tiết kiệm chi phí thi công.

Đối với các ngôi nhà ống diện tích nhỏ hẹp, điều này càng cần quan tâm hơn. Khi bước vào một không gian rộng rãi, ánh sáng tự nhiên được sử dụng hợp lý chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy để lấy ánh sáng cho nhà ống tốt nhất, bạn cần chủ động tạo ra những khoảng thông nhau giữa các không gian trong phòng. Ví dụ giữa phòng khách với phòng ăn, bạn nên nối 2 không gian lại với nhau, thay vì xây những bức tường cao ngột ngạt, bạn có thể thay bằng vách kính hoặc các bức vách bằng gỗ…

Sử dụng gạch kính

image001

Ngoài việc sử dụng các mảng kính thông thường, thì gạch kính là loại vật liệu hết sức độc đáo để lấy ánh sáng mà vẫn giữ được không gian riêng tư nếu cần. Bạn sẽ không cần phải lo về sự hấp thụ sức nóng của ánh sáng mặt trời vì gạch kính giảm sức nóng tới 52% từ bên ngoài. Vì thế mà với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì đây là lựa chọn rất tuyệt vời.

Thêm nữa, gạch kính lấy sáng thực sự có thể dùng cho bất cứ nơi nào, từ phòng tắm, phòng ngủ, cầu thang hoặc cả phần mái. Gạch kính có sức chịu lực rất tốt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho ngôi nhà của mình. Hoặc bạn cũng có thể lồng thêm sắt vào phía trong để cho gạch chắc chắn và an toàn hơn. Gạch kính có loại trong suốt và cả loại mờ đục, thích hợp cho các loại mục đích khác nhau.

Thiết kế giếng trời

image004

Đây là cách làm hiệu quả đối với những căn nhà phố nằm sát nhau, không có không gian để mở cửa sổ. Chỉ với một khoảng không trên mái nhà được thay thế bằng lớp kính cường lực trong suốt hay dạng kính mờ là cách để bạn mở ra cánh cửa đón ánh nắng ấm áp cho ngôi nhà của mình.

Lợi thế của giếng trời chính là luôn luôn hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày và chiếu sáng tốt hơn cho những ngôi nhà nhiều tầng. Thông thường vị trí đặt giếng trời thường ở cầu thang, phía sau hay ở trung tâm mỗi ngôi nhà.

Điều này đảm bảo cho ánh sáng có thể rải đều cho các không gian ngôi nhà, tùy theo diện tích của căn nhà mà độ lớn của giếng trời cũng thay đổi để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Diện tích nhà càng lớn thì khoảng rộng của giếng trời càng tăng và ngược lại.

Sử dụng sơn bóng

image006

Sơn bóng có thể tạo sự khác biệt lớn giúp ánh sáng tự nhiên vào nhà bạn. Nếu mức độ bóng trong sơn cao, sẽ có độ phản xạ ánh sáng chấp nhận cao hơn. Điều này là hoàn hảo bởi vì càng nhiều ánh sáng chiếu vào các bề mặt như vậy, thì ngôi nhà của bạn càng nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Nếu tường nhà bạn có dùng giấy dán tường hoặc muốn sơn tường mờ thì hãy sử dụng giấy dán tường và sơn mờ có màu sáng. Bởi các màu sáng phản chiếu ánh sáng tốt hơn nhiều so với các màu tối. Bề mặt sơn siêu bóng sẽ phản xạ ánh sáng cực tốt và màu sắc thể hiện bắt mắt hơn.

 

620x222 (3)-01