Giải pháp chống thấm chân tường đơn giản và hiệu quả

20/06/2020 10:44 88 views Category: Kiến trúc xây dựng

Chân tường là khu vực tiếp xúc giữa tường  và mặt đất, phần này luôn chịu tác động không ít với nước, đặc biệt là vào mùa mưa, lượng nước đọng lại trong đất lớn gây ra hiện tượng thấm chân tường. Về lâu dài, tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và kết cấu của ngôi nhà.

1.Nguyên nhân gây thấm chân tường

image001Thấm chân tường không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của công trình.

  • Bản chất của hồ dầu, vữa xi măng là hấp thụ nước, khi hồ dầu vữa Xi măng càng cũ thì khả năng hút và thấm nước càng mạnh. Vì vậy, trong điều kiện nước và hơi ẩm nhiều chúng sẽ hút và đưa 1 phần nước theo mạch lan lên phần tường trên, phần còn giữ lại chân tường và gây nấm mốc.
  • Bỏ qua công tác chống thấm tường ngay từ khi xây dựng, đến khi phát hiện thì tình trạng đã nghiêm trọng và rất tốn chi phí, thời gian khắc phục.
  • Quá trình thi công phần móng, chân tường người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, gây nên các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Điều này làm cho nước thấm nhanh và sâu vào chân tường.

2.Giải pháp xử lý chống thấm chân tường

image004Việc chống thấm cần được thực hiện ngay khi xây dựng để đạt hiệu quả cao nhất

Để đạt hiệu quả cao nhất, thì khi thực hiện chống thấm chân tường cần tuân thủ theo một trình tự nhất định:

  • Đục để tạo rãnh trên chân tường, sau đó quét 1 lớp vữa gốc xi măng lên các đường rãnh này. Nhờ có nước và hơi ẩm, lớp vữa này sẽ làm se khít các khe hở và mao dẫn, ngăn chặn sự thẩm thấu của nước.
  • Trám các đường rãnh và quét 1 lớp vữa gốc xi măng bằng hỗn hợp xi măng, cát, phụ gia chống thấm để tăng khả năng thẩm thấu của nước.
  • Tiếp tục trám hỗn hợp trên với độ dày khoảng 0.5cm lên bề mặt tường gạch và đảm bảo toàn bộ bề mặt chân tường đều được phủ kín bằng loại vữa này.
  • Nếu muốn đạt hiệu quả cao hơn, có thể quét thêm 1 lớp vật liệu chống thấm tinh thể.
  • Hoàn thiện cho bề mặt chân tường.
 

620x222 (3)-01