Những điều cần biết trước khi xây nhà để không phải hối hận.

29/07/2020 13:58 42 views Category: Kiến trúc xây dựng

Xây nhà là một trong những việc lớn quan trọng nhất liên quan đến cả cuộc đời vì đó là không gian sinh hoạt cho Gia đình. Một ngôi nhà tiện ích không chỉ đáp ứng yêu cầu về nội ngoại thất mà còn phải phù hợp các yếu tố về môi trường và khí hậu xung quanh

1. Xây dựng vừa với nhu cầu sử dụng.

nha-dep

Đây là yếu tố đầu tiên gia chủ phải xác định trước khi bắt tay vào xây dựng, căn cứ trên diện tích đất, số lượng thành viên trong Gia đình, nhu cầu sử dụng để có kế hoạch cụ thể. Một ngôi nhà quá lớn với nhiều diện tích không sử dụng đến sẽ gây lãng phí cả không gian lẫn kinh phí trong việc xây dựng, trang trí, các thiết bị điện… Thay vì xây một ngôi nhà với nhiều phòng nhỏ, hãy chỉ xây số phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng của Gia đình. Bên cạnh đó cũng cần dự trù thay đổi trong tương lai như có thêm thành viên….Nếu đất rộng, diện tích còn lai bạn có thể sử dụng làm sân vườn….

2.Ước chừng thời gian sử dụng.

Ước chừng thời gian sử dụng để chọn loại thiết kế và vật liệu phù hợp. Ví dụ bạn chỉ ở tạm ngôi nhà khoảng 5 năm thì những vật liệu xây không cần quá tốt hoặc cầu kỳ. Còn nếu xác định đây sẽ là nơi sinh hoạt cho cả Gia đình trong thời gian dài thì cách xây dựng và nội thất nên bền và đẹp để tránh việc sửa chữa.

3.Xây dựng phù hợp với vị trí địa lý

Ngôi nhà phải chịu ảnh hưởng khá nhiều từ môi trường xung quanh như khí hậu, nhiệt độ, tiếng ồn….vì vậy việc thiết kế nhà sao cho phù hợp với đặc điểm vị trí địa lý là vô cùng quan trọng. Với những ngôi nhà gần đường giao thông, khu vực sản xuất thì nên lựa chọn các vật liệu có tác dụng chống ồn…Nếu không có thiết kế phù hợp với điều kiện trong khu vực thì bạn sẽ gặp khá nhiều phiền toái trong cuộc sống.

4. Chú ý đến hướng mặt trời

image004

Nếu có điều kiện lựa chọn hướng nhà, bạn nên xây dựng ngôi nhà quay về hướng Nam. Bởi hướng Nam được đánh giá là hướng thuận lợi nhất để xây nhà, vừa giúp lưu thông gió tốt vừa đón được đầy đủ ánh sáng.

Những ngôi nhà hướng Nam thường ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Mùa hè, ngôi nhà sẽ đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam thổi tới, mùa đông sẽ tránh được được gió mùa thổi lạnh. Luồng khí được lưu thông trong căn nhà luôn đảm bảo ở tình trạng tốt nhất.

5. Cách nhiệt trong nhà.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt chính là cách tiết kiệm lớn nhất cho ngôi nhà. Bởi nó không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn giúp bạn giữ gìn nội thất, đồ trang trí tránh được nguy cơ hư hỏng nhanh. Những phần cần thiết kế cách nhiệt nhất đó là tường, mái nhà, cửa sổ…Nếu thực hiện công tác cách nhiệt tốt sẽ giúp bạn giảm đáng kể hóa đơn tiền điện.

6. Thiết kế mái nhà.

Mái nhà có nhiệm vụ bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà, do đó Gia chủ cần cân nhắc và lựa chọn thiết kế kiểu mái sao cho phù hợp. Đối với mái nhà dốc từ trên xuống (mái thái) sẽ tránh bị tích tụ nước lâu so với mái phẳng. Trong trường hợp lựa chọn mái phẳng bạn nên thiết kế 1 hệ thống thoát nước hiệu quả nhất để bảo vệ ngôi nhà. Đồng thời chú ý đến công tác cách nhiệt của mái vì nó giúp tăng hoặc giảm nhiệt độ trong nhà một cách tự nhiên theo các mùa.

 

 

620x222 (3)-01