Cách thiết kế bố cục nhà bếp an toàn
Cách bố trí và thiết kế nhà bếp đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn cho bạn và gia đình. Từ thiết bị nhà bếp đến hệ thống tủ nội thất, hệ thống chiếu sáng trên cao, mỗi thứ là một nhân tố quan trọng trong khu vực nấu ăn của bạn. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ cách thiết kế bố cục nhà bếp an toàn để bạn có thể tham khảo.
1. Thiết bị gia dụng bố trí phù hợp
Các thiết bị gia dụng phải được đặt ở những vị trí thuận tiện. Đây cũng là nơi chúng được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
– Không nên để bếp ngay dưới cửa sổ có rèm và gần cửa ra vào.
– Bồn rửa và bếp nấu nên được lắp đặt tách xa nhau. Bởi khi rửa bát và sơ chế thực phẩm, nước có thể bắn vào chảo dầu đang sôi.
– Đặt bếp nấu và tủ lạnh cách nhau một khoảng an toàn. Sao cho trong quá trình nấu nướng, khi bạn bắc nồi, chảo sẽ không va vào người đang lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra.
2. Luôn chuẩn bị bình cứu hỏa trong nhà bếp
Bình cứu hỏa thực sự cần thiết với mỗi căn bếp, vì thế gia đình hãy luôn luôn chuẩn bị chúng và đặt sẵn ở trong bếp. Vị trí đặt bình cứu hỏa cần thuận lợi cho quá trình sử dụng, thường là gần lối ra của căn phòng, nơi ngọn lửa khó chạm tới khi xảy ra hỏa hoạn.
3. Thiết kế ánh sáng hợp lý và đầy đủ
Thiết kế hệ thống ánh sáng hợp lý và đầy đủ không chỉ làm cho căn bếp trở nên sáng sủa và đẹp mắt hơn, mà còn góp phần đảm bảo tính an toàn. Nhờ có hệ thống chiếu sáng hoàn hảo mà gia đình có thể giảm thiếu các rủi ro và tai nạn khi hoạt động trong bếp.
4. Thiết kế sàn bếp an toàn
Bạn nên chọn những loại gạch chống trơn khi thiết kế sàn bếp để đảm bảo an toàn. Mặc dù bạn có thể sử dụng thảm trải sàn nhà bếp để tránh bị ngã, hoặc giảm đau khi ngã, nhưng cần dùng loại thảm có khả năng chống cháy hoặc giảm nguy cơ cháy lan rộng.
5. Thiết kế mặt bàn
Khi thiết kế mặt bàn, bạn cần lưu ý đến chiều cao và độ sắc của các cạnh. Để chúng trở nên an toàn hơn, bạn cần điều chỉnh những vấn đề sau:
– Thiết kế chiều cao phù hợp, thuận tiện cho các thao tác nấu nướng, dọn dẹp.
– Thay vì thiết kế góc bàn quá sắc, những cạnh tròn sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, bạn có thể mua thêm những miếng nhựa, silicon bọc cạnh bàn để đảm bảo an toàn tối đa với trẻ nhỏ.
– Bạn cần vệ sinh mặt bàn sạch sẽ. Cần thường xuyên lau và sát khuẩn mặt bàn vào cuối ngày để đảm bảo môi trường ăn uống được đảm bảo an toàn.
6. Tủ bếp
Tủ bếp nên được sắp xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng, những đồ vật hay dùng thì nên sắp xếp ở phía ngoài để tiện lấy. Đồ nặng để dưới, đồ nhẹ để lên trên. Ngoài ra, nên vệ sinh tủ thường xuyên, sắp xếp gọn gàng để có thể lấy và sử dụng đồ dùng một cách dễ dàng.