Mách bạn các cách làm giảm ô nhiễm trong nhà đơn giản mà hiệu quả.

07/10/2021 16:14 91 views Category: Kiến trúc xây dựng

Ô nhiễm không khí do khói bụi, khí thải công nghiệp đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ô nhiễm không khí gây ra các bệnh về hô hấp, đặc biệt là trẻ em và người già. Không những vậy, ô nhiễm không khí còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, vô sinh và các vấn đề về thần kinh. Nhiều người cho rằng ô nhiễm không khí chỉ xảy ra ngoài nhà máy, các khu công nghiệp mà không biết rằng trong chính ngôi nhà của mình cũng bị ảnh hưởng. Để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ?

z2825782657844_006fbac168d330d081cae3c78c6bedef

Ô nhiễm không khí trong nhà bạn xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như:

  • Nấm mốc sinh ra do thời tiết ẩm ướt
  • Khói thuốc lá
  • Vật nuôi trong nhà: lông thú cưng, vi khuẩn kí sinh trên thú cưng,…
  • Sơn tường: vì trong hầu hết sơn tường đều chứa chì – một chất mà thường xuyên hít phải sẽ rất nguy hiểm.
  • Chất tẩy rửa

Cách khắc phục, làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà bạn

  1. Mở cửa sổ để tăng cường sự lưu thông gió. Nếu bạn đang nấu ăn thì việc sử dụng quạt hút khí là điều rất quan trọng, bởi nếu không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên đường phố.
  2. Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Nếu nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo rằng nó được trang bị và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, hãy cài đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến tử vong.

sfzc3. Dùng các loại sàn có bề mặt cứng để dễ dàng lau chùi. Bạn cũng nên sử dụng các loại thảm vải đặc biệt có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm và không quay trở lại không khí, làm ô nhiễm không khí trong nhà.

4. Giữ độ ẩm trong nhà khoảng từ 30% đến 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp với những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Điều này giúp ngăn chặn nấm mốc – có liên quan đến các triệu chứng về đường hô hấp, và cũng là một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

5. Sử dụng thảm chùi chân tại bậc thềm cửa để các thành viên hoặc khách ghé thăm làm sạch giày hoặc chân trước khi vào nhà. Bạn cũng nên bố trí một kệ giày ở gần cửa ra vào. Tuy vậy, phải vệ sinh khu vực này thường xuyên để tránh bám bụi bẩn cũng như ẩm mốc.

6. Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch hoặc khử mùi không khí bằng các thành phần hoá học tạo hương, đặc biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian). Sử dụng các chất hoá học này không làm giảm sự ô nhiễm không khí trong nhà, mà còn có nguy cơ góp phần làm nó trầm trọng hơn.

7. Trồng một số cây thực vật có tác dụng lọc khí tốt trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã nghiên cứu rằng các loại cây thực vật có thể làm giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như nha đam, trầu không… vì tác dụng lọc khí của nó.

xfdgff

 

Ô nhiễm không khí trong nhà bạn có thể do khói bụi ngoài môi trường sống, những cũng có thể do chính thói quen sinh hoạt trong gia đình bạn gây nên. Hãy bảo vệ các thành viên trong gia đình bạn từ những hành động nhỏ nhất. Trước hết là giảm ô nhiễm không khí trong chính ngôi nhà của bạn. Sau đó hãy có ý thức bảo vệ môi trường công cộng, tránh những tác động xấu đến môi trường để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

 

620x222 (3)-01