Giải pháp giúp không gian thoáng đãng mà không cần cửa sổ

22/08/2020 14:09 153 views Category: Kiến trúc xây dựng

Một không gian kiến trúc tốt là phải thỏa mãn các điều kiện về chiếu sáng, thông gió. Tuy nhiên, với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, thâm chí không có cửa sổ thì không thể đáp ứng các yếu tố đó.

Nhiều khi với diện tích nhỏ không thể mở giếng trời hoặc do nhà nhiều tầng nên ánh sáng từ giếng trời không đủ chiếu cho các phòng bên dưới, do đó căn phòng sẽ trở nên tối và gây cảm giác khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên vẫn có những mẹo nhỏ để khắc phục nhược điểm này, giúp không gian sống của bạn thoáng hơn và một môi trường sống tối ưu.

1.Khi dự định xây, sửa nhà

Hiểu được nhược điểm thiếu sáng do khu đất nhà mình, bạn cần ưu tiên các phòng ốc sáng và thông thoáng nhất cho các không gian như phòng khách, phòng ngủ, khu vực đọc sách hay bếp… Những nơi thiếu sáng khác sẽ được bố trí các khu vực chức năng còn lại như phòng xem phim, khu vệ sinh hay kho… Điều nay nên được thực hiện trong quá trình thiết kế để hạn chế những bất lợi do khu đất gây ra.

2. Đối với những căn phòng hiện là phòng khách hay phòng ngủ…mà ở đó không thể mở được cửa sổ hay khó lấy ánh sáng tự nhiên thì có 1 số cách khắc phục sau:

image001

  • Lấy ánh sáng gián tiếp qua không gian khác. Có thể dùng vách ngăn có tính chất mờ đục để lấy sáng, kết hợp với các ô chớp hay làm thông gió bên trên để tăng sự luân chuyển không khí. Tuy nhiên cần bài trí 1 cách hợp lý để không ảnh hưởng tới sự riêng tư của các không gian khác như phòng tắm, phòng ngủ…
  • Bài trí những căn phòng không cửa sổ thế này phải đơn giản, thoáng và ít ngóc ngách. Bài trí phức tạp càng làm tăng cảm giác bức bối, tù túng.
  • Đối với phòng khách, bạn có thể trang trí các bức tường bằng tranh ảnh gia đình hay các vật trang trí khác một cách trật tự, làm tăng sinh khí cho phòng. Phòng bếp không có cửa sổ bạn nên chọn vật liệu inox giúp khuếch tán ánh sáng và cho cảm giác sạch sẽ, gọn gàng…
  • Điểm quan trọng giúp nhà/phòng không có cửa sổ trở nên sáng và dễ chịu hơn là sử dụng màu sắc cho tường trần hay chọn loại gạch lát thích hợp. Nên chọn các gam sáng và ấm như trắng, kem, xám. Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp với từng không gian. Ví dụ bếp thì cần đèn trắng, phòng ngủ thì có thể sử dụng ánh sáng vàng.

3. Cách khắc phục nhược điểm phòng chật hẹp và thiếu sáng.

image002

  • Bạn có thể dùng gương to ốp vào một mặt tường trong căn phòng giúp có cảm giác phòng rộng ra hơn.
  • Bạn cũng có thể dùng những bức tranh lớn tạo ảo giác về mặt thị giác. Bức tranh có thể mô phỏng hình khung cửa sổ hay thác nước, ngọn núi, bãi biển, dòng sông. Cảm giác trải nghiệm cũng giúp làm giảm căng thẳng.
  • Nếu được bạn cũng nên chọn một số cây kiểng nhỏ, có thể trồng trong điều kiện thiếu sáng, làm tăng cảm giác dễ chịu.   
 

620x222 (3)-01