Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, sản xuất xi măng Long Sơn

17/02/2017 10:49 1 477 views Category: Tin khoa học công nghệ , Tin tức , Tin tức khác

Tuy thời gian chưa dài, nhưng thực tế đã khẳng định việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong điều hành, sản xuất, bán hàng… ở xi măng Long Sơn đã nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Những ngày đầu năm, tại Nhà máy Xi măng Long Sơn, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, chuyên gia trong và ngoài nước, người lao động đang tập trung thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm 2017. Tuy thời gian chưa dài, nhưng thực tế đã khẳng định việc ứng dụng CNTT trong điều hành, sản xuất, bán hàng… ở xi măng Long Sơn đã nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần hạ giá thành sản phẩm.

un dung cong nghe thong tin

Ngày 1-11-2016, dây chuyền 1 Nhà máy Xi măng Long Sơn đi vào sản xuất và đến hết tháng 12-2016, sản xuất 420.000 tấn clinker thương phẩm và đưa ra thị trường hơn 200.000 tấn xi măng. Dây chuyền 2 của nhà máy đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu cuối tháng 8-2017 đi vào sản xuất. Kỹ sư Đào Duy Đức, phụ trách bộ phận thông tin kinh tế, Công ty TNHH Long Sơn (chủ đầu tư), cho biết: Ngay từ khi chuẩn bị dự án, lựa chọn công nghệ sản xuất, công ty đã chú trọng lựa chọn, ứng dụng CNTT trong điều hành, sản xuất, bán hàng, quản lý tài chính, nhân sự… Toàn bộ các dây chuyền, bộ phận trong nhà máy đều được quản lý, điều hành thông qua hệ thống CNTT tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn, ngoài lựa chọn công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay của Nhật Bản, thiết bị phục vụ sản xuất của các hãng nổi tiếng Cộng hòa Liên bang Đức…, chủ đầu tư đã lựa chọn Hãng ABB của Thụy Sĩ cung cấp hệ thống thiết bị của phòng điều khiển trung tâm, Hãng Lenovo của Mỹ cung cấp hệ thống thông tin cho nhà máy. Hoạt động của tất cả các thiết bị trong dây chuyền sản xuất được giám sát và điều khiển tại phòng điều khiển trung tâm (CCR), thông qua các thiết bị đo lường và được thiết kế, cung cấp bởi hãng ABB của Thụy Sỹ. Hệ thống điều khiển phối liệu được kiểm soát trực tuyến (online) từ phòng quản lý chất lượng sản phẩm thông qua hệ thống X-Ray- đây là hệ thống mới, tiên tiến nhất của hãng Themor Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống QCS kết nối với các trạm định lượng thông qua hệ thống DCS để nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm. Các dòng sản phẩm của Nhà máy Xi măng Long Sơn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, kiểm soát chính xác nhất bằng CNTT và đều được kiểm tra thực nghiệm trước khi xuất xưởng nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất về chất lượng.

Sau khi đầu tư lắp đặt hệ thống thông tin, Công ty TNHH Long Sơn đã mời các chuyên gia hàng đầu về CNTT trong và ngoài nước xây dựng phần mềm phục vụ điều hành, sản xuất, bán hàng… và tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho cán bộ, chuyên viên… có liên quan của công ty. Hệ thống máy chủ được kết nối trực tiếp đến trưởng bộ phận quản lý, điều hành sản xuất của công ty, nhà máy, các đại lý cấp 1, khách hàng trên toàn quốc… Khi mua sản phẩm xi măng Long Sơn, khách hàng không phải đến nhà máy mà thay vào đó mua hàng qua mạng Internet, công ty, các đại lý cấp 1 sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin mua hàng để giao hàng sớm nhất cho khách hàng. Ngoài ra, trong quá trình mua, sử dụng sản phẩm xi măng Long Sơn, khách hàng trực tiếp góp ý qua mạng Internet để công ty ngày càng hoàn thiện hơn các dòng sản phẩm, kể cả mẫu mã bao bì. Đồng thời, nâng cao tính năng của sản phẩm và giảm giá thành sản xuất nhằm mang lại cho khách hàng sự lựa chọn phù hợp nhất đối với các dòng sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Phượng, phụ trách phòng kế toán, Công ty TNHH Long Sơn, cho biết: Toàn bộ quá trình xuất bán sản phẩm xi măng từ nhà máy đến đại lý cấp 1 trên toàn quốc đều được cập nhật chính xác, đầy đủ trong ngày và tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng. Ngày cao nhất nhà máy đã xuất bán cho các đại lý 5.000 tấn xi măng. Công ty cũng đã nhận nhiều phản hồi tích cực về việc tin dùng sản phẩm xi măng Long Sơn ngày càng tăng của khách hàng. Việc quản lý hệ thống báo cáo nội bộ cũng được thực hiện bằng CNTT. Điều này giúp lãnh đạo công ty điều hành sản xuất, kinh doanh nhanh, chính xác ngay trong ngày.

Ngoài ra, công ty còn thực hiện đầu tư lắp đặt hệ thống camera và được đấu nối trực tiếp đến trưởng các bộ phận trong nhà máy để theo dõi, ra lệnh sản xuất, phục vụ sản xuất. Toàn bộ hệ thống CNTT từ nhà máy đến các đại lý, khách hàng đều được bảo mật an toàn trong quá trình sử dụng. Kỹ sư Đào Duy Đức, cho biết: Hệ thống CNTT của công ty đã phát huy hiệu quả kinh tế từ khâu điều hành sản xuất đến khâu bán hàng, giúp kiểm soát hiệu quả nhất chất lượng sản phẩm, giảm thiểu thời gian, giảm chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất và góp phần hạ giá thành sản phẩm. Hiện công ty đã xây dựng kế hoạch để tiếp tục đầu tư nâng cấp máy chủ hệ thống CNTT nhằm phục vụ ngày càng có hiệu quả hơn cho công tác lãnh đạo, điều hành sản xuất, bán hàng… vì lợi ích cao nhất của khách hàng.

Với việc lựa chọn công nghệ, thiết bị sản xuất, hệ thống CNTT tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, tin tưởng việc quản lý, điều hành sản xuất, bán hàng… của Công ty TNHH Long Sơn  ngày càng đạt hiệu quả hơn, góp phần hạ giá thành sản phẩm, mang lại nhiều thuận lợi và vì lợi ích cao nhất của khách hàng.

620x222 (3)-01