Xây nhà phần thô được hiểu như thế nào?

28/09/2023 08:57 184 views Category: Kiến trúc xây dựng

Xây nhà phần thô có thể coi là công đoạn vô cùng quan trọng của cả 1 quá trình thi công nhà ở. Phần xây thô ảnh hưởng đến độ bền của ngôi nhà, tính thẩm mỹ của ngôi nhà được quyết định ở chính giai đoạn này.

1. Xây phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là tiền đề để bạn có được ngôi nhà đẹp. Vì vậy khi thi công phần thô được tính toán bài bản theo kế hoạch, thi công có độ chính xác, kỹ lưỡng càng cao thì khi vào phần hoàn thiện sẽ nhanh và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Picture1

Theo hầu hết mọi người được hiểu xây dựng phần thô bao gồm làm móng, kết cấu bể ngầm, phần khung (cột, dầm, sàn), cầu thang, mái, lan can, xây, tô, chống thấm, cán nền, đi đường ống điện âm tường (chưa rút dây), đi đường ống nước âm tường… Các công việc còn lại như lát ốp gạch nền, đóng trần thạch cao, trét matic, sơn nước, kéo dây điện, gắn thiết bị điện nước… là những công việc hoàn thiện.

Phần thô trong xây dựng đối với một ngôi nhà ở thông thường nó diễn ra theo trình tự như sau:

  • Phần móng: Chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốt pha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột (nếu có), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.
  • Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.

Picture2

Trong các công việc xây dựng phần thô chủ nhà cần chú ý như quan sát công tác đào đất nếu móng nhà đặt trên nền đất thiên nhiên thì có đảm bảo như trong hồ sơ thiết kế kết cấu (xem loại đất thuộc loại đất tốt hay xấu), công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác cốt pha xem độ chắc chắn của cốt pha, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo cốt pha hợp lý. Công tác bê tông chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, công tác xây chú ý đến tường xây thẳng, mạch đều,…

Picture3

2. Vật liệu xây thô bao gồm

  • Cát: là vật liệu sử dụng nhiều nhất trong khi xây nhà, và cần được lựa chọn kỹ lưỡng và làm sạch sẽ lọc các bùn đất cũng như sỏi, rác để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình xây tô và trát một cách an toàn.
  • Xi măng:

Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Picture4

  • Gạch lỗ:

Là loại gạch để xây tường giảm bớt trọng tải cũng như việc làm thoát khí nóng ra bên ngoài môt cách dễ dàng.

Picture5

  • Gạch đặc:

Là loại gạch chuyên dùng để xây phần móng, đài cọc hay ở những nơi cần sự chắc chắn tăng độ.

Picture6

  • Sắt, thép, ống cút ống nối, dây điện

z4733483811430_ea1cac9a547a9a699d04f3be6020478d

 

620x222 (3)-01